Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các phần mềm tốt nhất của Pixwares.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Tên phần mềm" + "Pixwares". (Ví dụ: Autocad 2020 Pixwares). Tìm kiếm ngay
1773 lượt xem Tran Duc Minh

Macbook MDM Là Gì? Giải đáp Một Số Thắc Mắc Về MDM?

Macbook MDM là gì? chắc mấy ngày nay ai cũng biết rồi. Ai chưa biết thì có thể google với từ khoá: “Macbook MDM là gì?”. Trong post này mình chia sẻ một số thứ có thể anh em chưa rõ về Macbook MDM.

Post hơi dài nhưng mình viết bài này khá tốn công vì phải tự đọc tài liệu cũng như tham khảo nhiều nguồn khác nhau. Ai quan tâm thì đọc cho biết. Bài viết này được tổng hợp từ Anh. Vũ Nguyễn Anh Tuấn Mod MacLife & Đồng Bọn  và anh Andy Pham.

Update lưu ý: Post này mục đích chỉ muốn chia sẻ một số thứ mình biết về MDM, bài vẫn lên án các shop bán máy MDM với giá ko MDM, ko phải Pr máy MDM hay tẩy trắng thay đen này nọ, anh em vui lòng đọc kĩ.

Máy MDM là loại máy gì?

Nôm na là máy Macbook/iPad/iPhone nhưng được cài phần mềm kiểm soát tập đoàn (do Apple hỗ trợ). MDM thì khái niệm tương đối rộng, mình chỉ đề cập hai mục đích chính, dễ hiểu nhất với người dùng thông thường:

Triển khai phần mềm từ xa.

Ví dụ thế này, tập đoàn ở Mỹ mở thêm chi nhánh ở Singapore (50 nhân viên). Thay vì đặt hàng 50 cái Macbook về trụ sở tại Mỹ, sau đó cử 1-2 nhân viên IT mang 50 máy đó sang Singapore rồi tiến hành cài đặt, họ có thể đặt hàng trực tiếp 50 máy Macbook đó ở Singapore chuyển về chi nhánh.

Nhân viên IT ở Mỹ chỉ cần bổ sung serial của 50 máy mới đặt hàng vào hệ thống MDM (thực tế thì họ có thể đặt hàng luôn từ hệ thống MDM). Tại Sing, nhân viên bình thường bật máy lên, 50 máy đó sẽ tự động nối đến server của Apple để xác nhận, sau đó sẽ được chuyển hướng đến server của tập đoàn để cài đặt các phần mềm cần thiết.

Quá trình này diễn ra mà không cần sự can thiệp của nhân viên IT chuyên nghiệp. Quá trình đó tiết kiệm một lượng lớn thời gian và chi phí đi lại, nhân công… cho tập đoàn.

Khóa máy, xóa dữ liệu từ xa:

Do điều kiện sống khác nhau, Macbook đối với người Việt mình là một tài sản đáng kể, đối với các công ty nước ngoài thì chỉ là công cụ làm việc.

Vì thế, khi mất máy, người Việt có xu hướng lo lắng cho giá trị bản thân cái Macbook, còn các công ty thì lo lắng dữ liệu trong Macbook đó bị rò rỉ dẫn tổn thất không thể vãn hồi.

Vì thế, MDM được sinh ra để khóa máy và xóa dữ liệu từ xa. Thậm chí xóa ở mức không thể khôi phục được cho dù là bởi những công ty khôi phục chuyên nghiệp nhất.

Macbook MDM toàn là hàng ăn cắp?

SAI: Macbook MDM có nhiều nguồn khác nhau như:

HÀNG BÌNH THƯỜNG: Hàng công ty sau khi đã hoàn thành dự án thì thanh lý theo lô, số lượng lớn. Do đó ae hay gặp máy MDM nổi popup thông báo của các công ty lớn như: Amazon, Google, Nike…. thường là các đầu nậu nhận đc hợp đồng mua lại rồi bán cho anh em cửa hàng.

Hàng của nhân viên công ty nghỉ việc nhưng ko trả lại máy và mang bán, hoặc hàng ăn cắp thật => hàng này cũng có nhưng rất ít.

Ông nào khẳng định Macbook MDM toàn là hàng ăn cắp là không hẳn đúng.

Update từ a Andy Pham: 99% bản chất vẫn là hàng ăn cắp

MDM chỉ có trên MAC?

SAI. Ngoài trên Mac, MDM còn có trên iPhone, iPad. Chỉ là Macbook nhiều nhất thôi.

Xài Macbook MDM có khả năng bị khoá, mất dữ liệu bất cứ lúc nào?

ĐÚNG nhưng KHÔNG ĐỦ

  • ĐÚNG vì IT quản lý hoàn toàn có khả năng lock hoặc wipe máy nếu bạn cài Profile MDM
  • SAI vì máy MDM chỉ bị lock hoặc wipe mất dữ liệu khi thoả cả 2 điều kiện sau:

Người sử dụng cài Profile vào máy (có ai mua máy MDM mà về cài Profile vào đâu?) IT chọn vào serial máy bạn trên hệ thống và nhấn lock hoặc wipe, khả năng này cũng rất thấp.

Do đó việc người dùng đang xài bỗng dưng bị lock và mất dữ liệu là rất thấp. Bạn hiểu tương tự trường hợp như bạn ko cài Teamviewer (hay app remote tương tự) thì người khác ko thể control máy của bạn được.
Update từ a Andy Pham: Máy có thể bị bị lock bất cứ lúc nào.

Lệnh check MDM “profiles status -type enrollment” có chính xác ko?

KHÔNG HOÀN TOÀN CHÍNH XÁC.

Anh em hay chỉ nhau lệnh này khi đi mua máy, tuy nhiên nếu người bán từ bước cài ko kết nối mạng, sau đó ẩn MDM chuẩn thì check bằng lệnh này cũng ra NO. Lệnh này dùng để kiểm tra máy đã ẩn MDM chuẩn chưa thì được.

Macbook MDM một khi đã bị Lock là thành cục gạch.

SAI. Đã tham khảo từ nhiều nguồn uy tín thì cho tới thời điểm hiện tại, từ Intel tới M1 đời mới nhất, trường hợp sử dụng Macbook MDM mà bị Lock (lớ ngớ đi cài profile và bị IT lock như đã nêu ở trên) vẫn hoàn toàn có thể restore lại (đương nhiên mất dữ liệu). Sau đó cài lại máy và ko Install Profile thì ko ai có thể Lock hay wipe máy của bạn được.

Máy New nguyên seal có dính MDM ko?

CÓ. MDM quản lý theo Serial, nên máy new seal vẫn có thể dính MDM

Còn việc giải thích tại sao lại có máy MDM nguyên seal, cấu hình cao, Apple Care dài thì nó liên quan tới nhiều thứ ko tiện nói ở đây.

Liệu có trường hợp người mua cẩn thận ngồi tại shop cài lại máy từ Internet Recovery ko có MDM nhưng sau này lại phát hiện dính Profile MDM?

Vụ này mình không dám khẳng định vì có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng vì vụ này mà mình đã phải inbox rất nhiều người, kể cả người từng làm IT quản lý, từng cầm acc ABM ( Apple Business Manager) triển khai hệ thống MDM và có chung một vài xác nhận như sau:

Về mặt kĩ thuật, cho người dùng ở Shop ngồi Internet Recovery luôn, ko thấy có MDM, về nhà vài tháng sau, năm sau cài lại máy lại hiện thông báo MDM là hoàn toàn có thể. Vấn đề này có thể có 3 trường hợp xảy ra:

  • Lúc mua, cty chưa triển khai MDM nhưng thiết bị đó đã đăng ký dưới tên cty, sau này họ triển khai thì dính.
  • Lúc mua, MacBook vì lý do nào đó ko kết nối dc server Apple, hay seller chỉnh dns block server Apple, …. Về nhà cài lại máy có connect được tới server Apple nên dính.
  • Máy đã trong danh sách quản lý của cty, cty xóa macbook đó ra khỏi danh sách cty, nên lúc mua máy ko dính, và theo tài liệu Apple thì lỡ tay xóa, vẫn add vô lại đc bình thường, sau này vì lý do nào đó Serial đó được add lại nên lại dính. Khả năng này tuy thấp nhưng về lý thuyết là có.

Do đó việc ở shop check ko có MDM, về nhà dùng vài tháng, vài năm sau phát hiện có MDM là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên đó là chỉ về mặt kỹ thuật, mình tin chắc người bán biết rõ nguồn hàng của mình (Có thể thông qua đầu nậu hoặc dựa vào giá nhập) là có phải máy MDM hay ko. Nên việc người bán nói ko biết máy có MDM thì cũng hơi “lạ”.

Update từ a Andy Pham: Tuyệt đối ko có chuyện này.

Chất lượng phần cứng của máy MDM vs máy bình thường có khác nhau ko?

Ngoài việc máy MDM thường có cấu hình cao hơn, có Apple Care dài hơn thì chất lượng phần cứng của máy MDM với máy ko MDM là hoàn toàn như nhau. Macbook MDM cũng là máy chính hãng Apple, ko phải Macbook hổ vằn

Máy MDM có mang đi bảo hành được ko?

CÓ! các TTBH uỷ quyền tại VN vẫn nhận bảo hành máy MDM bình thường, nếu máy đó ko phải máy ăn cắp, serial thuộc dạng blacklist của Apple, anh em nào muốn check máy MDM của mình có thuộc dạng LOCK hay ko mang đi BH là biết ngay.

Có nên mua Macbook MDM hay ko?

KHÔNG với người này nhưng lạ CÓ với người khác.

  • KHÔNG! nếu bạn là người ko rành, mà ko rành thì cứ vào FPT hay Topzone, TGDĐ để mua, mắc hơn tí, nhưng đó là cái giá của sự an tâm. Chưa kể mấy ông lớn kia chắc chắn là nhiều tóc hơn các cửa hàng bên ngoài.
  • CÓ! Nếu bạn thực sự hiểu về nó, ng bán nói rõ máy là hàng MDM và bán với giá tốt (thấp hơn máy ko MDM 30% chẳng hạn ????), chấp nhận nhược điểm như đã post ở trên + một số kiến thức về máy MDM, bạn sẽ có 1 máy với chất lượng như máy ko MDM. Đừng để mua máy MDM với giá máy KHÔNG MDM là được.

Update: Do 99% bản chất vẫn là hàng ăn cắp và có thể bị lock bất cứ lúc nào nên xin được sửa lại ý kiến cá nhân là: Không nên mua. Cảm ơn a Andy đã thông não

Hy vọng nhờ đợt này mà anh em có thêm kiến thức về máy MDM, các cửa hàng cũng công khai, minh bạch hơn, thoải mái hơn khi bán máy MDM. Pixwares xin cảm ơn những thông tin quý giá từ Anh. Vũ Nguyễn Anh Tuấn Mod MacLife & Đồng Bọn.

Thông báo chính thức: Hiện có nhiều bạn chưa biết cách cài các phần mềm cho máy tính, có thể liên hệ cho Fanpage hỗ trợzalo chính thức.

Chúng mình chỉ support cho những bạn tải phần mềm/app từ website này. Các bạn nên cân nhắc không nên tìm những phần mềm không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!