Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các phần mềm tốt nhất của Pixwares.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Tên phần mềm" + "Pixwares". (Ví dụ: Autocad 2020 Pixwares). Tìm kiếm ngay
3160 lượt xem Tran Duc Minh

Đánh Giá Core I5-13600K – Hiệu Năng Vượt Trội Trong Phân Khúc Tầm Trung

Bằng việc có nhiều nhân hơn so với người tiền nhiệm của bạn Core i5 12600K hay Core i5 13600K cũng đi liền với nhiều luồng hơn, đó là 14 nhân 20 luồng so với mức 10 nhân và 16 luồng có trên Core i5 12600K.

Việc có số lượng luồng nhiều hơn đồng nghĩa với việc là CPU của bạn có thể xử lý nhiều thứ hơn cùng một lúc và như vậy sẽ có nhiều luồng hơn cho phép nhiều app được chạy cùng một lúc, điều này cũng giúp tăng cường hiệu suất thông qua các tác vụ đa luồng.

Các tác vụ đa luồng bao gồm bất kì thứ gì cần xử lý nhiều ứng dụng cùng một lúc, do đó PC của bạn đòi hỏi được nhận nhiều dữ liệu trong một lúc cho phép nó chạy tốt. Để biết thêm về những thông tin cần thiết khi build PC của mình, mời các bạn cùng Pixwares tham khảo ngay thông số kĩ thuật của nó nhé!

Thông số kỹ thuật CPU Intel Core i5 13600K

CPU Intel Core i5 13600K sẽ là chip Core i5 có mức tốc độ lớn nhất của toàn bộ họ CPU Intel thế hệ 13 Core i5. Con chip trên có tổng số 14 lõi và 20 luồng. Cấu hình gồm 6 P-Core dựa trên kiến ​​trúc Raptor Cove và 8 E-Core dựa trên kiến ​​trúc Grace Mont.

CPU đi kèm với 24MB bộ nhớ đệm L3 và 20 MB bộ nhớ đệm L2 cho tổng số 44 MB bộ nhớ đệm. Con chip hiện tại đang chạy có xung nhịp base là 3,5 GHz và xung nhịp boots là 5,1 GHz. Mức xung boots đa nhân là 5,1 GHz đối với P-Core và 3,9 GHz trên E-Core.

danh gia core i5 13600k hieu nang vuot troi trong phan khuc tam trung

danh gia core i5 13600k hieu nang vuot troi trong phan khuc tam trung 1

Việc có số lượng luồng nhiều hơn đồng nghĩa với việc là CPU của bạn có thể xử lý nhiều thứ hơn vào một lúc và vì thế khi có nhiều luồng hơn cho phép nhiều quy trình được chạy cùng một lúc, điều này cũng giúp tăng cường hiệu suất thực hiện các tác vụ đa luồng. Các tác vụ đa luồng bao gồm bất kì thứ gì cần xử lý nhiều nhất trong một lúc, vì thế PC của bạn đòi hỏi có thể đón nhận nhiều dữ liệu hơn một lúc khiến nó vận hành êm ái.

Số lượng nhân cùng xung nhịp được tăng lên

Theo bản chất, số lượng lõi tăng lên cùng số lượng luồng tăng lên sẽ cho phép người dùng có được trải nghiệm tốt hơn khi chạy nhiều tác vụ đa luồng, điều này sẽ có tác động lớn với bất kì ai đang làm ở các lĩnh vực, công việc sáng tạo cần mức độ xử lý đồ hoạ, edit video cao nhưng vẫn thoải mái đáp ứng tốt…

danh gia core i5 13600k hieu nang vuot troi trong phan khuc tam trung 2

danh gia core i5 13600k hieu nang vuot troi trong phan khuc tam trung 3

Intel đã tăng mức hỗ trợ bộ nhớ DDR5 lên thành 5600 MT/s nếu bạn có một DIMM ở mỗi kênh (1 DPC) , một sự cải thiện mạnh mẽ so với tốc độ 4800 MT/s trước đó của Alder Lake. Intel cũng đã tăng tốc độ 2DPC lên thành 4400 MT/s, một cải tiến so với 3600 MT/s thế hệ trước.

Intel cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ bộ nhớ DDR4 và theo dự tính sẽ vẫn hiện diện trên thị trường với DDR5 cho đến cuối năm 2024. Không riêng với AMD, đây là hướng tiếp cận mới của Intel khi họ đang giúp người sử dụng làm quen với DDR5 tuy nhiên song song với vẫn đảm bảo hỗ trợ DDR4 để thu hút khách hàng cũ.

CPU Intel Core i5-13600K Raptor Lake là chiếc flagship Raptor Lake vượt mặt người tiền bối của amd tại một hạng mục khác chỉ bởi nó có xung nhịp turbo tối đa cao hơn so với người đàn anh của nó. Core i5-13600K có xung nhịp turbo boost tối đa là 5,1 GHz và với i5 12600K là mức 4,9 GHz.

Xung nhịp turbo boost tối đa phát huy tác dụng khi CPU thực hiện khối lượng công việc lưỡng luồng. Chơi game là một ví dụ điển hình nhất về việc CPU có xung nhịp turbo boost cao sẽ giúp tăng FPS. Thực tế là CPU Raptor Lake có xung nhịp turbo boost tối đa cao hơn có nghĩa là nó có hiệu suất nhanh hơn nhiều CPU Alder Lake đời 12.

Cải thiện bộ nhớ cache

Nhờ có dung lượng bộ nhớ cache L2 và L3 lớn hơn của Raptor Lake nên độ trễ cũng được cải thiện hơn. Đây là một sự thay đổi và cải thiện cực mạnh – dung lượng bộ nhớ cache cao hơn sẽ tác động trực tiếp vào độ trễ của bộ nhớ cache.

So với Raptor Lake, những điều tương tự cũng ít khi diễn ra. Một ngoại lệ duy nhất cho những thay đổi trong độ trễ là với bộ đệm L 3, . Tuy nhiên, những lõi E-core là hoạt động khá giống nhau và nó cũng tốt hơn khi có đề cập đến bộ nhớ cache L3 và chúng cảm thấy độ trễ thấp so với Alder Lake.

danh gia core i5 13600k hieu nang vuot troi trong phan khuc tam trung 4

danh gia core i5 13600k hieu nang vuot troi trong phan khuc tam trung 5

Băng thông cũng đã được cải thiện khá tốt, mặc dù nó tuỳ thuộc theo khối lượng công việc. Ví dụ: hiệu suất tăng với bộ nhớ đệm L1 lên 12,5% trong thử nghiệm đơn luồng trên mỗi lõi P.

Ngoài ra, ở nơi khác, hiệu suất là giống nhau giữa cả hai kiến ​​trúc – gồm cả lõi E. Hơn nữa, trong các nhiệm vụ mở rộng, băng thông bộ nhớ cache được cải thiện mạnh từ 11% lên 44%.

Tổng kết

Với những nâng cấp vượt bậc của Raptor Lake từ kiến trúc đơn nhân đa nhân cho tới sự toàn tiến của bộ nhớ cache đã giúp cho Raptor Lake nói chung hay Intel Core i5 13600K thực sự xứng đáng trong tầm tiền và áp đảo hầu như tất cả các mẫu CPU khác ở tầm trung.

Những thông tin được cung cấp từ hãng công bố trên đã phần nào đáp ứng được mong đợi của đại đa số các bạn nào mong muốn 1 chiếc CPU mạnh mẽ, thế nhưng “trăm nghe không bằng mắt thấy”. Mình nghĩ các bạn nên tự mình trải nghiệm dòng CPU này hãy đến với Hoàng Hà PC nhé, với trải nghiệm thực tế sẽ cho chúng ta cảm nhận hiệu năng cực khủng và hưởng những ưu đãi hấp dẫn.

Thông báo chính thức: Hiện có nhiều bạn chưa biết cách cài các phần mềm cho máy tính, có thể liên hệ cho Fanpage hỗ trợzalo chính thức.

Chúng mình chỉ support cho những bạn tải phần mềm/app từ website này. Các bạn nên cân nhắc không nên tìm những phần mềm không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!