Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các phần mềm tốt nhất của Pixwares.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Tên phần mềm" + "Pixwares". (Ví dụ: Autocad 2020 Pixwares). Tìm kiếm ngay
2592 lượt xem Tran Duc Minh

USB Là Gì? Cấu Tạo USB Và Những điều Bạn Cần Biết Về USB

Với bất kì ai sử dụng máy tính, thì USB là một vật dụng không thể thiếu. Nhưng chắc hẳn ai cũng thắc mắc vì cấu tạo đặc biệt của nó. Cùng Pixwares Việt Nam tìm hiểu thông tin của bài viết sau để hiểu rõ về em USB “nhỏ mà có võ” này nhé

usb-la-gi

USB là gì?

Hiểu đơn giản thì USB (hay ổ USB, USB flash drive) là một thiết bị lưu trữ dữ liệu, sao lưu dữ liệu nhỏ gọn và tiện dụng nhất hiện nay. Với kích thước nhỏ gọn, dung lượng lưu trữ lớn và dễ dàng sử dụng, USB ngày càng được ứng dụng nhiều trong đời sống hiện đại, đặc biệt là với dân văn phòng.

USB (Universal Serial Bus), hay gọi đầy đủ hơn là ổ USB Flash, thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash (dạng IC, vi mạnh nhớ tháo lắp dễ dàng), tích hợp với giao tiếp USB nhanh chóng.

usb-la-gi

USB có kích thước nhỏ gọn, dung lượng đa dạng cho người dùng tự do lựa chọn để đáp ứng nhu cầu sao lưu dữ liệu của mình. Hiện tại thì dữ liệu cũng USB có thể lên đến 2TB và vẫn còn khả năng tăng lên trong tương lai.

Với độ tiện dụng của mình, thiết bị ngoại vi này đang dần chiếm được vị trí ưu tiên của người dùng hơn so với các thiết bị lưu trữ tháo lắp khác (có thể kể đến đĩa mềm). Ổ USB Flash gần như đang thay thế dần vị trí của đĩa mềm trong các máy tính cá nhân được sản xuất thời gian gần đây.

Cấu tạo chi tiết của USB

Một ổ USB flash loại thông thường có các thành phần sau đây:

cau-tao-chi-tiet-cua-usb

 • Bản mạch in nhỏ: chứa những linh kiện điện tử cùng chip nhớ hoặc nhiều chip nhớ flash hàn trực tiếp lên mạch in.
 • Đầu cắm kết nối với các cổng USB: bao gồm các kết nối chuẩn A cho phép kết nối trực tiếp với các khe cắm USB trên máy tính.
 • Vỏ bảo vệ: Như một lớp da thịt bảo vệ cho phần cứng bên trong. Toàn bộ bản mạch in, chip nhớ nằm trong một vỏ bảo vệ kim loại, hoặc nhựa giúp trở nên chắc chắn và bền hơn. Riêng đầu kết nối USH thì sẽ được nằm ngoài vỏ bảo vệ này, có thể có nắp đậy lại hoặc một gạt để đẩy ra đậy vào dễ dàng. Vỏ bọc tương ứng với lớp áo ngoài, vì thế luôn được thiết kế và lựa chọn màu sắc, kiểu dáng đau dạng; có thể trang bị thêm chống sốc, chống nước. Ở phần bảo vệ này, các doanh nghiệp có thể in logo thương hiệu của mình, để nhằm mục đích làm quà tặng và quảng bá thương hiệu của mình hiệu quả nhất.
 • Đèn báo hoạt động: đây là phương tiện đơn giản nhất để người dùng  có thể nhận dạng và biết đường thiết bị USB đã được kết nối với máy tính chưa. Đó thường là một đèn LED nhỏ, gắn trên bo mạch của ổ, có nhiều màu đèn khác nhau, phục vụ các chức năng khác nhau. Người sử dụng nên tự quan sát USB của mình thường xuyên, để kiểm tra hoạt động, tránh việc ghi dữ liệu không thành công.

Một số chức năng của USB ngày nay

Như đã được giới thiệu ở phần trên, thì USB là thiết bị sao lưu dữ liệu kết nối với máy tính và các thiết khác. Ngoài ra thì một số ứng dụng khác của USB:

Sửa chữa máy tính:

Sử dụng USB để khởi động máy tính là một ứng dụng được tích hợp tốt, đa số các máy tính sản xuất mới nhất đều cho phép điều này, nhằm mục đích khắc phục lỗi tức thời của phần mềm máy tính. Thậm chí một số loại còn cho phép lưu và cập nhật BIOS, thay cho các thao tác phức tạp trên đĩa mềm.

XEM THÊM:  Download Rufus – Công cụ tạo USB boot nhỏ gọn cài Win 10,8,7 cực nhanh chóng

Quản trị hệ thống:

Cách sử dụng này rất phổ biến với những người quản trị mạng và hệ thống. Bằng cách lưu lại một số thiết lập từ máy tính đầu tiên vào USB, sau đó cắm nó vào một máy tính khác thì người dùng có thể “copy” hoàn toàn thiết đặt cho máy mới, mà không cần tự tay thiết lập. Việc này sẽ đảm bảo tất cả các máy tính để có cùng một thiết lập giống nhau.

Chìa khoá điện tử:

Với các hệ thống máy tính có độ bảo mật cao thì USB có thể đóng vai trò như một chìa khoá điện tử, để khởi động hệ thống hoặc một phần mềm. Một số nhà viết phần mềm cũng sử dụng USB được thiết kế riêng để kích hoạt mỗi khi cần sử dụng, tránh sự mất mác hay là sao chép trái phép dữ liệu phần mềm.

Bảo mật dữ liệu

usb-bao-mat-du-lieu

Đa số các USB thông thường thì bất cứ ai cũng có thể truy cập và chỉnh sửa dữ liệu. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của người dùng thì hiện tại đã có một số nhà sản xuất lựa chọn bảo mật vân tay cao cấp cho USB, tăng tính bảo mật cho các công việc quan trọng.

Lưu ý khi chọn USB

 • Nên chọn USB có dung lượng từ 32GB đến 64GB, đây là mức vừa phải cho các dữ liệu cần thiết, không nên chọn quá ít thì lại phải mua thêm hoặc lại phải xoá dữ liệu, chọn quá nhiều thì sẽ bị dư. Vì tính bảo mật của thiết bị này chưa cao nên hãy giữ bên mình và lọc các tập tin quan trọng khi sử dụng xong.
 • Nên chọn thiết kế vừa phải: nhỏ quá thì sẽ rất dễ rơi mất, mà to quá thì sẽ chiếm diện tính.
 • Nếu muốn quảng bá thương hiệu thông qua hình thức quà tặng thì hãy chọn loại cho thiết kế vỏ tương đối, để logo được in dễ dàng và rõ nét hơn.

USB và các câu hỏi thường gặp

Hiện nay có bao nhiêu tiêu chuẩn cho USB?

USB 3.1, USB 3.0, USB 2.0, đây là ba loại tiêu chuẩn USB chính hiện nay, dòng mới nhất là 3.1. Ngoài ra còn có chuẩn USB 1.1 nhưng ít được sử dụng.

Có gì khác biệt giữa các đời USB?

Hiện nay các dòng phổ biến đều là USB 2.0 và nhiều hơn là 3.0, với mỗi đời hiện đại hơn thì đặc tính truyền dữ liệu của USB càng được cải tiến về tốc độ lẫn khả năng lưu trữ nhanh hơn và nhiều hơn.

USB lưu trữ trong hay ngoài?

Đây là câu hỏi thường gặp đối với những người lần đầu sử dụng USB. USB là thiết bị lưu trữ ngoài, có kích thước nhẹ, nhỏ, tháo lắp và truyền dữ liệu nhanh.

Những thương hiệu USB phổ biến hiện nay

Các thương hiệu USB tốt nhất hiện nay có thể kể đế: Kingston, Adata, SanDisk, Transcend, HP, TeamGroup…

Mức giá của các loại USB:

Giá các loại được phân cấp dựa vào lưu lượng ghi nhớ:

USB 16GB:

 •   USB 16GB 2.0 SanDisk Cruzer Force CZ71 (SDCZ71-016G-B35) – Giá tham khảo: 99.000 đ
 •   USB 16GB 3.0 Sandisk Ultra Flair CZ73 (SDCZ73-016G-G46) – Giá tham khảo: 139.000 đ
 •   USB 16GB 3.0 Kingston DataTraveler 100 G3 – Giá tham khảo: 73.000đ

USB 32GB:

 •   USB 64GB 3.0 Kingston DT100G3 – Giá tham khảo: 294.000đ
 •   USB 64GB 3.0 Sandisk Ultra Flair (SDCZ73-064G-G46) – Giá tham khảo: 299.000 đ
 •   USB 64GB 2.0 SanDisk iXpand Flash Drive (SDIX30N-064G-PN6NN) – Giá tham khảo: 1.190.000 đ.

USB 128GB:

 •   USB 128GB 3.0 SanDisk Ultra Flair CZ73 (SDCZ73-128G-G46) – Giá tham khảo:
 •   USB 128GB 3.0 Kingston USB DT100G3 – DT100G3 – Giá tham khảo: 390.000đ
 •   USB OTG Sandisk Ixpand 128GB – SDIX128 – Giá tham khảo: 1.600.000đ
[simple-author-box]

Thông báo chính thức: Hiện có nhiều bạn chưa biết cách cài các phần mềm cho máy tính, có thể liên hệ cho Fanpage hỗ trợzalo chính thức.

Chúng mình chỉ support cho những bạn tải phần mềm/app từ website này. Các bạn nên cân nhắc không nên tìm những phần mềm không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!