Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các phần mềm tốt nhất của Pixwares.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Tên phần mềm" + "Pixwares". (Ví dụ: Autocad 2020 Pixwares). Tìm kiếm ngay
907 lượt xem Tran Duc Minh

VGA OC Là Gì? Hướng Dẫn Overclock Card Màn Hình Chi Tiết

VGA OC là gì? Chắc hẳn nhiều người vẫn thắc mắc VGA OC là gì khi đang tìm hiểu về card màn hình.Bài viết sau đây từ kiến thức công nghệ Pixwares sẽ chia sẻ về các đặc điểm nổi bật của card này và hướng dẫn overclock card màn hình nhé.

Mời các bạn đón xem!

VGA là gì?

VGA (Video Graphics Adaptor) hay còn gọi là card màn hình, card đồ họa. Chúng có chức năng xử lí hình ảnh trong hệ thống: màu sắc, độ phân giải… Vì vậy tăng trải nghiệm hình ảnh cho người dùng. Nhiều dòng card cao cấp: RTX 3080, RTX 3090 giúp người chơi game trải nghiệm chế độ 4K đến 8K.

Ngoài ra, card còn hỗ trợ tốc độ của hệ thống. Card màn hình càng tốt giúp xử lí càng nhanh và giá thành card càng cao.

vga-la-gi

VGA OC là gì?

OC là Overclocking, cụ thể hơn là card màn hình có khả năng ép xung.

Ép xung là gì?

Ép xung thường được nhắc tới rất nhiều khi nói về máy tính. Đặc biệt với những ai quan tâm đến công nghệ thì chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ này. Ép xung là phương pháp để máy tính của bạn tăng hiệu năng cao hơn so với mức bình thường mà máy đặt.

ep-xung-la-gi

Vì có ưu điểm như vậy nên các dòng VGA OC rất được ưa chuộng trên thị trường mặc dù mức giá của nó không rẻ. Vậy làm sao để ép xung cho VGA, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây.

XEM THÊM: VRAM là gì? Chức năng và cách tăng dung lượng VRAM

Hướng dẫn ép xung VGA OC

Để có thể ép xung card đồ họa thì ta có 2 cách:

Cách 1: Ép xung bằng driver của hãng

Driver cần đúng với VGA OC bạn đã có tính năng ép xung. Tiếp đó, bạn chỉ cần nhấn vào tính năng ép xung trên card. Lúc này, card sẽ auto điều chỉnh xung nhịp và quạt để tăng hiệu năng nhưng vẫn ổn định nhiệt.

Cách 2: Ép xung bằng phần mềm

Phần mềm MSI Afterburner phù hợp cho mọi GPU, hỗ trợ bạn ép xung. Sau khi download phần mềm, bạn cần điều chỉnh các thông số. Lưu ý nên điều chỉnh từ từ để biết mức mà VGA chạy ổn định.

cach-1-ep-xung-bang-driver-cua-hang

Lưu ý

Nhằm OC tốt bạn cũng cần PSU tốt. PSU nên dư ra tối thiểu 150W so với công suất cần sử dụng. Khi OC bằng tay ta nên điều chỉnh từ từ. Nhằm tránh hư card và nắm được mức tốt nhất để ép xung.

Các yếu tố khác nhau giữa Card đồ họa OC và NON OC

Kích thước/hình thức

VGA OC đòi hỏi bộ làm mát mạnh cùng các thành phần khác để đảm bảo nhiệt độ ổn định. Bên cạnh đó, card được thiết kế bắt mắt và trọng lượng nặng tay hơn các card không ép xung.

Tốc độ xung nhịp

Các card NON OC sẽ dựa vào xung nhịp mặc định để hoạt động. Trong khi đó, card OC hoạt động dựa trên tốc độ bộ nhớ và GPU. Vì vậy, VGA OC có thể tăng năng suất vượt mức bình thường.

Bộ làm mát

Bộ làm mát của OC khá phức tạp. Thường bao gồm quạt kép hay 3 quạt kết hợp một bộ tản nhiệt để nâng cao hiệu suất. Ngoài ra, người dùng có thể tích hợp các tản nhiệt bằng chất lỏng để ép xung luôn mát mẻ.

bo-lam-mat-vga

Hiệu suất tổng thể

Hiệu suất của VGA OC chắc chắn mạnh mẽ và tốt hơn, đặc biệt là trong các trò chơi. Hiệu suất này phụ thuộc vào lượng ép xung và GPU của máy.

Điện năng tiêu thụ

Ép xung tiêu tốn nhiều năng lượng nên card OC tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với card thường.

Lợi ích khi dùng card OC

Ép xung GPU hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ hoạt động của bộ xử lí đồ họa. Việc ép xung GPU càng cao, càng gia tăng sức mạnh xử lí. Vì vậy các tệp đa phương tiện cùng game chạy mượt hơn.

Đi kèm với đó là các thành phần hỗ trợ phù hợp. Từ bộ tản nhiệt đến bộ nguồn công suất cao để hỗ trợ trong suốt quá trình ép xung.

Bảng so sánh giữa ZOTAC GeForce GTX 1060 Mini (VGA NON-OC) và ZOTAC GeForce GTX 1060 AMP! Edition + (VGA OC).

Kết luận

Vậy là bài viết đã chia sẻ về VGA OC là gì và hướng dẫn overclock card màn hình. Hi vọng bạn có thể thực hiện thành công. Đừng quên theo dõi những bài viết công nghệ thú vị khác nhé!

Thông báo chính thức: Hiện có nhiều bạn chưa biết cách cài các phần mềm cho máy tính, có thể liên hệ cho Fanpage hỗ trợzalo chính thức.

Chúng mình chỉ support cho những bạn tải phần mềm/app từ website này. Các bạn nên cân nhắc không nên tìm những phần mềm không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!