Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các phần mềm tốt nhất của Pixwares.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Tên phần mềm" + "Pixwares". (Ví dụ: Autocad 2020 Pixwares). Tìm kiếm ngay
531 lượt xem Tran Duc Minh

Hướng dẫn đặt mật khẩu cho File cực dễ – An toàn, Bảo mật 100%

Máy tính bạn có nhiều tài liệu quan trọng mà bạn sợ mình lỡ tay xoá mất hoặc người khác có thể vào xem được. Đặt mật khẩu cho file là cách thức hiệu quả để bảo vệ những dữ liệu nhạy cảm trong máy bạn.

Bài viết dưới đây từ Pixwares.com sẽ chia sẻ những hướng dẫn đặt mật khẩu cho file và folder quan trọng để bạn dễ dàng thực hiện.

Lý do nên đặt mật khẩu cho file và folder trên máy tính

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, sự riêng tư, bảo mật về thông tin là điều mà mọi người quan tâm hàng đầu, cả khi dùng điện thoại và máy tính. Vì vậy, việc đặt mật khẩu cho các file và thư mục trên máy tính là vô cùng cần thiết để bảo mật cho dữ liệu cá nhân của bạn. Đặc biệt là khi bạn máy tính của bạn có thể được người khác sử dụng. Việc này sẽ giúp bạn tránh các trường hợp lỡ tay xoá nhầm file, bị người khác xem các thông tin có tính chất riêng tư, nhạy cảm…

Bằng cách đặt mật khẩu bảo vệ file, các dữ liệu vẫn sẽ không xảy ra vấn đề ngoài ý muốn nếu người khác có dùng máy tính của bạn. Tuy nhiên, có một điều hơi bất tiện là bạn cần nhập mật khẩu mỗi lần muốn truy cập vào file.

Những cách đặt mật khẩu cho file và folder trên máy tính

Cách 1: Đặt mật khẩu cho Folder Windows 10 bằng công cụ mã hoá tích hợp

Trong phiên bản Professional hoặc Enterprise của Windows 10 có áp dụng công nghệ mã hoá tích hợp. Giúp bảo vệ file của bạn khỏi những người dùng khác qua hình thức chia sẻ nội dung trực tuyến.

Tính năng này không có trong phiên bản Windows 10 bản Standard hoặc bản Home, nên nếu bạn đang dùng một trong hai phiên bản này thì sẽ không thể thực hiện được.

THAM KHẢO: Cách “Ẩn” và “Tắt hoàn toàn” trợ lý ảo Cortana HĐH Windows 10

Bước 1:

Click chuột phải vào file hoặc folder mà bạn muốn đặt mật khẩu và chọn Properties.

buoc-1-click-chuot-phai-vao-file-hoac-folder-ma-ban-muon-dat-mat-khau-va-chon-properties

Bước 2:

Ở cửa sổ Properties, click chọn Advanced…

 

Bước 3:

Màn hình sẽ hiện một cửa sổ như hình dưới. Bạn hãy đánh dấu tích vào ô Encrypt contents to secure data và click OK.

danh-dau-tich-vao-o-encrypt-contents-to-secure-data-va-click-ok

Dấu hiệu của việc mã hoá thành công là xuất hiện biểu tượng hình ổ khoá màu vàng phía trên thư mục hoặc thư mục đó chuyển sang màu xanh. Sau khi mã hoá, chỉ khi bạn đăng nhập vào Windows bằng tài khoản người dùng Windows 10 của mình thì mới có thể mở thư mục đó. Còn những người dùng khác sẽ phải nhập mật khẩu.

xuat-hien-bieu-tuong-hinh-o-khoa-mau-vang-phia-tren-thu-muc-hoac-thu-muc-do-chuyen-sang-mau-xanh

Nhưng cách này có một nhược điểm: Nếu như người nào đó dùng máy tính đã được đăng nhập tài khoản Windows 10 của bạn, người đó có thể truy cập vào thư mục đã mã hóa đó.

Cách 2: Cài đặt mật khẩu bảo vệ thư mục với WinRAR

WinRAR là một phần mềm giải nén file phổ biến nhất trên thế giới. Bên cạnh tính năng chính đó, WinRAR còn cho phép đặt mật khẩu cho file nén của bạn. Nếu như bạn không thường xuyên truy cập vào một thư mục nào đó và muốn đặt mật khẩu để bảo vệ thì đây cũng là một cách có thể áp dụng.

Đối với cách này, khi bạn đã có WinRAR trong máy tính. Bạn hãy click chuột phải vào thư mục muốn đặt mật khẩu và chọn Add to archive…

ban-hay-click-chuot-phai-vao-thu-muc-muon-dat-mat-khau-va-chon-add-to-archive

Sau đó, một cửa sổ Archive name and parameters sẽ hiện ra như bên dưới. Bạn hãy click vào Set password nằm ở góc dưới bên phải.

cua-so-archive-name-and-parameters-se-hien-ra-nhu-ben-duoi-ban-hay-click-vao-set-password-nam-o-goc-duoi-ben-phai

Tại cửa sổ Enter password, bạn hãy điền mật khẩu giống nhau vào hai ô Enter Password và Reenter password for vertification. Sau đó, click OK để hoàn thành việc đặt mật khẩu. Tiếp tục click OK một lần nữa để nén file.

click-ok-de-hoan-thanh-viec-dat-mat-khau-tiep-tuc-click-ok-mot-lan-nua-de-nen-file

Cuối cùng, bạn cần xoá thư mục gốc không được đặt mật khẩu đi vào thùng rác (Recycle Bin) và xóa sạch đi bằng lệnh Emtry Recycle Bin (bấm chuột phải để chọn) để đảm bảo không ai có thể truy cập được.

Nếu muốn chắc chắn thư mục đó được xoá tận gốc, bạn nên sử dụng công cụ CCleaner, Your Unistaller, Unlocker,… để xoá vì sẽ không ai có thể truy cập nó từ Recycle Bin hoặc bằng các công cụ khôi phục dữ liệu khác.

Vậy là sau này để truy cập thư mục đó thì bạn phải giải nén thư mục với mật khẩu đã được cài đặt.

XEM THÊM: Cách sửa lỗi “api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll” trên Windows

Cách 3: Ẩn file và folder bằng tính năng Hide selected và Command Prompt

Có 2 cách thức giúp bạn ẩn file và folder trong Windows 10 mà không cần nhập mật khẩu hay làm thêm bất cứ điều gì.

(Cách thức 1) Cách đầu tiên rất dễ dàng thực hiện đó là dùng Hide selected items. Bạn chỉ cần chọn file/folder muốn ẩn. Tiếp theo, trong tab View, bạn click chọn Hide selected items. File/Folder đó sẽ có màu nhạt hơn và mất dần đi cho thấy bạn đã ẩn thành công.

trong-tab-view-ban-click-chon-hide-selected-items

Bất cứ khi nào bạn muốn xem lại các file/folder mà bạn đã ẩn, bạn chỉ cần mở thư mục chứa trước đó và vào tab View, click chọn Hidden items. Tuy nhiên, cách này không có tính bảo mật cao vì có khá nhiều người biết và có thể sử dụng nó.

(Cách thức 2) Cách thứ 2 là sử dụng tính năng của Command Prompt với quyền quản trị viên và nhập lệnh như dưới đây:

Bấm Start, gõ cú pháp: “command prompt” rồi rê chuột bấm Enter

bam-start-go-cu-phap-command-prompt-roi-re-chuot-bam-enter

Sau đó nhập dòng lệnh sau:

attrib +s +h “C:\Users\user name here\Desktop\Top Secret”

Ở lệnh trên, hãy thay thế “user name here” bằng username máy tính của bạn và “top secret” là folder bạn muốn ẩn dưới dạng folder hệ thống trên Desktop. Để bỏ ẩn file/folder, bạn hãy lặp lại dòng lệnh trên nhưng đổi dấu “+” thành dấu “-”.

attrib -s -h “C:\Users\user name here\Desktop\Top Secret”

Cách này vẫn sẽ không có độ an toàn cao nhưng ưu điểm là nhanh chóng và đơn giản.

Cách 4: Cài đặt mật khẩu cho file và folder trong Windows 10 bằng đoạn mã lệnh

Windows 10 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft hiện nay. Nếu máy tính bạn đang chạy hệ điều hành Windows 10 mới nhất và muốn đặt mật khẩu cho file hoặc folder thì hãy làm theo những bước như sau.

Bước 1:

Đầu tiên, bạn hãy click chuột phải bất kỳ điểm nào trên desktop và chọn New -> Folder để tạo một Folder mới. Bạn có thể đặt tên thư mục một cách đơn giản dễ nhớ.

click-chuot-phai-bat-ky-diem-nao-tren-desktop-va-chon-new-folder-de-tao-mot-folder-moi

Bước 2:

Bạn vào folder vừa tạo và tiếp tục click chuột phải bất kỳ để chọn New -> Text Document.

ban-vao-folder-vua-tao-va-tiep-tuc-click-chuot-phai-bat-ky-de-chon-new-text-document

Bước 3:

Bạn click đúp chuột trái để mở file New Text Document mà bạn vừa tạo ở bước 2. Sau đó, copy đoạn mã bên dưới rồi paste vào file New Text Document:

cls
@ECHO OFF
title Folder Private
if EXIST “HTG Locker” goto UNLOCK
if NOT EXIST Private goto MDLOCKER
:CONFIRM
echo Are you sure you want to lock the folder(Y/N)
set/p “cho=>”
if %cho%==Y goto LOCK
if %cho%==y goto LOCK
if %cho%==n goto END
if %cho%==N goto END
echo Invalid choice.
goto CONFIRM
:LOCK
ren Private “HTG Locker”
attrib +h +s “HTG Locker”
echo Folder locked
goto End
:UNLOCK
echo Enter password to unlock folder
set/p “pass=>”
if NOT %pass%== PASSWORD_GOES_HERE goto FAIL
attrib -h -s “HTG Locker”
ren “HTG Locker” Private
echo Folder Unlocked successfully
goto End
:FAIL
echo Invalid password
goto end
:MDLOCKER
md Private
echo Private created successfully
goto End
:End

Bạn có thể tạo password cho Folder ngay tại vị trí đoạn text PASSWORD_GOES_HERE. Ở bước này, bạn hãy nhập chính xác mật khẩu mà bạn muốn sử dụng để bảo mật Folder trong Windows 10. Sau khi đã hoàn thành việc paste và đặt mật khẩu, bạn hãy lưu file đó lại và đặt tên mới là locker.bat.

luu-file-do-lai-va-dat-ten-moi-la-lockerbat

Bước 4:

Bạn hãy mở file locker.bat. Sau đó, máy tính của bạn sẽ xuất hiện một thư mục tên là Private. Đây sẽ là nơi để bạn lưu trữ những file, tài liệu, hình ảnh, video quan trọng, cần phải có mật khẩu đã được cài đặt ở bước trên mới có thể truy cập vào.

xuat-hien-mot-thu-muc-ten-la-private

Bước 5:

Bạn hãy chọn những file/folder quan trọng và chuyển vào folder Private. Tiếp theo, tiến hành khóa Folder đó lại bằng cách nhấp đúp chuột trái vào file locker.bat. Màn hình lúc này sẽ hiện một hộp thoại được nhập sẵn dòng lệnh “Are you sure you want to lock the folder (Y/N)”, nghĩa là hỏi bạn có muốn khóa thư mục này không. Nếu muốn, bạn hãy nhấn phím Y rồi nhấn Enter.

neu-muon-ban-hay-nhan-phim-y-roi-nhan-enter

Vậy là thư mục Private đã bị khóa lại và hoàn toàn biến mất. Chỉ còn lại 1 file locker.bat.

vay-la-thu-muc-private-da-bi-khoa-lai-va-hoan-toan-bien-mat-chi-con-lai-1-file-lockerbat

Nếu bạn muốn làm xuất hiện folder Private thì chỉ cần nhấp đúp chuột trái vào file locker.bat. Điền mật khẩu mà bạn đã cài đặt ở mục PASSWORD_GOES_HERE phía trên và nhấn phím Enter. Folder Private sẽ được mở khóa và xuất hiện lại.

Nếu lỡ quên mật khẩu mở khóa Folder thì phải làm thế nào?

Nếu như bạn không nhớ mật khẩu mở khoá folder thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào tập tin locker.bat và chọn Edit. Màn hình sẽ hiện cửa sổ của file Text Document. Tại đây, bạn chỉ cần chỉnh sửa mật khẩu sau đó lưu lại là được.

Hướng dẫn cách xem lại tập tin sau khi khóa Folder trong Windows 10

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn vào This PC, click chọn tab View và chọn Options.
  • Bước 2: Màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại Folder Options. Bạn hãy click chọn vào tab View, tìm đến dòng Hide protected operating system files (Recommended) và nhấn bỏ dấu tích.
  • Bước 3: Sau đó, màn hình sẽ hiện lên một cửa sổ Warning nhỏ. Bạn hãy click chọn Yes để có thể xem lại những file đã được khóa trong folder.

Những điều cần lưu ý khi đặt mật khẩu bảo vệ file

Bạn cần hiểu là sẽ không có file nào được bảo vệ tuyệt đối. Có rất nhiều công cụ, tiện ích và hướng dẫn cách phá vỡ mã hóa và mật khẩu trên các file. Tuy nhiên, các cách được chia sẻ ở trên sẽ bảo vệ các file của bạn từ những người dùng có thể gặp phải chúng.

Một file hoặc folder có mật khẩu bảo vệ vẫn có thể bị xóa, ngoại trừ trường hợp bạn sử dụng các chương trình hỗ trợ khả năng để bảo vệ các file bị xóa. Hoặc nếu bạn quên mật khẩu bảo vệ, các file dữ liệu có thể bị mất hoàn toàn. Để đề phòng vấn đề này, bạn hãy thường xuyên sao lưu tất cả các file của bạn, kể cả những file được bảo vệ bằng mật khẩu.

Kết

Trên đây là những hướng dẫn đặt mật khẩu cho file và folder trong máy tính của bạn mà không cần cài đặt các phần mềm phức tạp khác. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn bảo mật những file quan trọng.

Thông báo chính thức: Hiện có nhiều bạn chưa biết cách cài các phần mềm cho máy tính, có thể liên hệ cho Fanpage hỗ trợzalo chính thức.

Chúng mình chỉ support cho những bạn tải phần mềm/app từ website này. Các bạn nên cân nhắc không nên tìm những phần mềm không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!