Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các phần mềm tốt nhất của Pixwares.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Tên phần mềm" + "Pixwares". (Ví dụ: Autocad 2020 Pixwares). Tìm kiếm ngay
750 lượt xem Tran Duc Minh

Hướng Dẫn Cách Chuyển Windows 10 Xuống Windows 7 Chi Tiết A -Z

Tính đến thời điểm hiện tại Windows 10 là phiên bản hệ điều hành mới nhất được Microsoft phát hành. Nhìn chung, phiên bản này vẫn được rất nhiều người dùng yêu thích vì những tiện ích và trải nghiệm tuyệt vời.

Tuy vậy, theo phản hồi của một số người dùng khác Windows 10 vẫn tồn tại khá nhiều lỗi và dẫn đến sự cố trong quá trình sử dụng. Vì thế sau khi trải nghiệm phiên bản này một thời gian, họ mong muốn được chuyển về hệ điều hành cũ như Win 7 và Win 8.1 để dễ sử dụng hơn.

Vậy nên trong bài viết dưới đây blog công nghệ Pixwares sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách chuyển Win 10 xuống Win 7 cực kỳ chi tiết và hiệu quả. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

XEM THÊM THỦ THUẬT WINDOWS:

Cách chuyển Win 10 xuống Win 7 bằng tùy chọn Recovery

 • Lưu ý đầu tiên là với phương pháp sử dụng tùy chọn Recovery bạn sẽ chỉ có thể áp dụng khi máy tính của mình vừa được nâng cấp lên Windows 10 từ Win 7 hoặc Win 8.
 • Lưu ý thứ hai trước khi thực hiện các thao tác là bạn cần kiểm tra trong ổ đĩa C của mình có tồn tại hai thư mục Windows.old và $WINDOWS.~BT hay không. Đây là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu mà bạn cần để thực hiện quá trình chuyển Win 10 về Win 7.

Để kiểm tra bạn cần truy cập vào ổ đĩa C và tích chọn ô Hidden items trong tab View.

truy-cap-vao-o-dia-c-va-tich-chon-o-hidden-items-trong-tab-view

Sau khi đã đảm bảo trong ổ đĩa C vẫn lưu trữ hai thư mục trên, chúng ta có thể bắt đầu thực hiện cách chuyển Win 10 xuống Win 7 bằng tùy chọn Recovery như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần mở hộp thoại Settings bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + I.

mo-hop-thoai-settings-bang-cach-su-dung-to-hop-phim-windows-i

Bước 2: Tiếp đó bạn nhấp chuột chọn mục Update & Security → Chọn Recovery.

Bước 3: Khi máy tính của bạn vừa được nâng cấp, bạn sẽ nhìn thấy mục Go back to Windows 7 hoặc 8.1 ở màn hình bên phải. Để bắt đầu quá trình chuyển đổi về phiên bản cũ bạn hãy click nút Get started ngay bên dưới mục đó.

go-back-to-windows-7-hoac-81

Bước 4: Ở cửa sổ được hiển thị sau đó, bạn cần trả lời câu hỏi vì sao bạn muốn sử dụng lại phiên bản trước đó. Bạn có thể tích bất kỳ lý do nào và chọn Next để tiếp tục.

ban-co-the-tich-bat-ky-ly-do-nao-va-chon-next-de-tiep-tuc

Bước 5: Tiếp theo bạn sẽ nhận được một thông báo để cài đặt lại phiên bản mới nhất để khắc phục lỗi trên. Bạn hãy click chọn No, thanks để từ chối nhé.

Bước 6: Tiếp đó bạn sẽ nhận được cảnh báo về những sự cố có thể xảy ra với ứng dụng khi chuyển về hệ điều hành cũ. Bạn hãy click chọn Next để tiếp tục nhé.

ban-hay-click-chon-next-de-tiep-tuc-nhe

Bước 7: Trong cửa sổ tiếp theo bạn sẽ được nhắc nhở về việc bạn cần có mật khẩu để đăng nhập vào hệ điều hành trước đó. → Chọn Next để tiếp tục.

Bước 8: Và trong cửa sổ cuối cùng bạn chỉ cần nhấp chọn nút Go back to Windows 7 hoặc 8.1 để hoàn tất quá trình.

nhap-chon-nut-go-back-to-windows-7-hoac-81-de-hoan-tat-qua-trinh

Khi máy tính của bạn được chuyển về hệ điều hành trước, những ứng dụng sẽ bị gỡ bỏ hoàn toàn. Bạn có thể cài đặt và sử dụng lại chúng từ Microsoft Store.

va-ban-hay-cho-doi-de-he-thong-ha-cap-windows-10

Cách chuyển Win 10 xuống Win 7 bằng tùy chọn Full Backup

Với cách thứ hai bạn sẽ cần kích hoạt một chương trình để hỗ trợ quá trình khôi phục. Đó chính là Repair Disc. Để mở công cụ này bạn có thể thực hiện các thao tác theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Click chuột phải vào nút Start trên thanh taskbar → Chọn mục Control Panel.

click-chuot-phai-vao-nut-start-tren-thanh-taskbar-chon-muc-control-panel

Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel, bạn hãy chọn mục System and Security.

control-panel-ban-hay-bam-chon-muc-system-and-security

Bước 3: Tiếp tục chọn mục Backup and Restore (Windows 7).

tiep-tuc-chon-muc-backup-and-restore-windows-7

Bước 4: Trong menu bên trái bạn hãy chọn mục Create a system repair disc.

Bước 5: Và cuối cùng, trong cửa sổ Create a system repair disc bạn hãy tùy chỉnh các lựa chọn như hình ảnh dưới đây và chọn OK nhé.

Sau khi tạo thành công Repair disc, bạn có thể tiến hành chuyển hệ điều hành theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần kết nối máy tính của mình với ổ đĩa có chứa sao lưu cài đặt các phiên bản trước.

Bước 2: Tiếp theo bạn hãy khởi động lại máy tính của mình bằng Repair disc.

Bước 3: Trên giao diện Set up, bạn hãy nhấn chọn Next.

Bước 4: Tiếp tục click chọn thứ tự các mục như sau: Repair your computer → Troubleshoot → Advanced options → System Image Recovery.

repair-your-computer-troubleshoot-advanced-options-system-image-recovery

Bước 5: Ở bước này bạn cần đăng nhập tài khoản User của mình.

Bước 6: Tiếp tục tích chọn sao lưu mà bạn muốn khôi phục và nhấp Next để tiếp tục.

Bước 7: Nếu tương thích, trên màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại cuối cùng chứa nút Finish. Bạn hãy nhấp vào đó để hoàn tất quá trình.

Cách chuyển Win 10 xuống Win 7 bằng tùy chọn Clean Uninstall

Tuy vậy có rất nhiều trường hợp áp dụng cả 2 phương pháp trên những không thành công. Lúc này bạn sẽ cần đến một phần mềm thứ 3 giúp bạn khôi phục lại hệ điều hành cũ.

Đây cũng là cách chuyển Win 10 xuống Win 7 phải thực hiện nhiều thao tác nhất. Nhưng phương pháp này có thể giảm thiểu các sự cố có thể xảy ra trong quá trình hạ cấp.

Trong phần này mình sẽ chia thành 4 bước lớn, trong mỗi bước sẽ gồm các thao tác cụ thể. Các bạn hãy theo dõi kỹ để tránh sai sót nhé.

Bước 1: Tải File cài đặt Windows

Đầu tiên bạn cần mở trang chủ hỗ trợ của Microsoft và tải file Windows 7 ISO.

Tiếp đó bạn có thể tạo Bootable Media bằng công cụ Windows USB / DVD Download Tool.

Bước 2: Cấu hình thứ tự khởi động trên máy tính của bạn

Sau đó bạn hãy truy cập vào BIOS, tìm đến tùy chọn Boot Options và chuyển thanh Windows Installation media.

Tuy nhiên có một số bạn sẽ sử dụng UEFI BIOS thay vì BIOS truyền thông. Trong trường hợp này bạn hãy thực hiện lần lượt của bước sau: vào PC Settings → chọn Update and recovery → chọn Recovery → chọn Advanced Startup → chọn Restart now.

Lúc này hệ điều hành sẽ tự động load menu khởi động. Bạn tiếp tục chọn Troubleshoot → chọn Advanced Options → chọn UEFI Firmware Settings → chọn Restart.

Bước 3: Tìm Product Key

Để biết Product Key của máy tính Windows 7, bạn có thể tìm đến nhãn Proof of License Certificate of Authenticity được đính kèm ở sau máy tính.

 • Đối với laptop bạn có thể tìm thấy nhãn này ở dưới thiết bị hoặc bên trong chân cắm pin thay thế.
 • Đối với PC cũ, Product Key thường nằm trong gói khôi phục ổ đĩa.
 • Còn đối với Windows 8.1, việc này sẽ khó khăn hơn vì Product Key đã được nhúng vào chip BIOS. Bạn sẽ cần sử dụng các phần mềm tìm kiếm để tìm thông tin này.

Bước 4: Thực hiện cài mới Windows

Đầu tiên bạn cần khởi động lại máy tính của mình. Và sử dụng Windows 8.1 installation media hoặc Windows 7 installation media.

 • Trong cửa sổ Set up, bạn hãy nhấp chọn Next.
 • Tiếp tục chọn Install Now.
 • Ở giao diện sau đó, bạn hãy chấp nhận các điều khoản và nhấp chọn Next.
 • Tiếp theo bạn hãy click vào mục Custom: Install Windows only (advanced).

tiep-theo-ban-hay-click-vao-muc-custom-install-windows-only-advanced

 • Ở cửa sổ tiếp theo, bạn hãy xóa các phân vùng hệ thống như Drive 0 Partition 1Drive 0 Partition 2.

xoa-cac-phan-vung-he-thong-nhu-drive-0-partition-1-va-drive-0-partition-2

 • Sau đó nhấp chọn Next và thực hiện các bước cài đặt phiên bản mới.

Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn có thể tải phiên bản mới nhất của hệ điều hành bằng cách truy cập vào mục Control Panel → chọn System and Security → chọn Windows Update.

Kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết chuyển Windows 10 xuống Windows 7 hiệu quả. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể thực hiện các thao tác dễ dàng hơn và hạ cấp hệ điều hành thành công. Và đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này đến bạn bè xung quanh nhé.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài tiếp theo!

Thông báo chính thức: Hiện có nhiều bạn chưa biết cách cài các phần mềm cho máy tính, có thể liên hệ cho Fanpage hỗ trợzalo chính thức.

Chúng mình chỉ support cho những bạn tải phần mềm/app từ website này. Các bạn nên cân nhắc không nên tìm những phần mềm không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!