[Tip Hay] – Cách tạo khung viền trong Word cực đơn giản – chỉ 30s

Microsoft Office Word là một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản quen thuộc và được sử dụng cực kỳ phổ biến hiện nay. Từ những phiên bản đầu tiên ra đời vào tháng 10 năm 1983, trải qua  gần 40 năm nhưng Winword (tên gọi khác của Microsoft Word) –  vẫn được hàng tỷ người dùng trên thế giới ưa chuộng sử dụng trong công việc và học tập hằng ngày.

Ngoài khả năng soạn thảo văn bản chuyên nghiệp, Microsoft Word còn chúng ta hỗ trợ tạo trang bìa đẹp để đóng tập, sổ, sách, bìa sổ báo cáo, bìa sổ luận văn,…. để in ấn hoàn thiện cho tập tài liệu nữa. Tuy nhiên việc tạo trang bìa có khác với tạo khung trên các trang nội dung trong Word, bởi chúng ta có thể thêm nhiều hiệu ứng, họa tiết sao cho phù hợp để trang trí cho tập tài liệu được đẹp đẽ, tươm tất, tạo sự chuyên nghiệp và ấn tượng cho người xem.

Bài viết này Pixwares Việt Nam sẽ hướng dẫn các ban cách tạo trang bìa trong Microsoft Word cực kỳ dễ dàng. Bài viết được minh họa kỹ bằng hình ảnh chi tiết nên các bạn sẽ cực kỳ dễ dàng làm theo và nhớ để thao tác về sau.

cach-tao-khung-vien-trang-bia-trong-word

Định dạng khung bìa Word chuẩn nhất

Về khung bìa thì việc định dạng kích thước để in có khác với các trang nội dung bên trong. Định dạng khung trang bìa căn lề cho trang giấy chuẩn nhất để in như sau: Lề trên kích thước là 2 cm, Lề dưới định dạng là 2cm, Lề trái là 3cm, Lề phải là 1.5 cm.

THAM KHẢO: Những mẫu bìa giáo án đẹp nhất 2021

Hướng dẫn tạo khung bìa trong Microsoft Word

Đầu tiên các bạn mở trình soạn thảo Microsoft word trên máy tính lên như hình dưới đây:

cach-tao-khung-bia-tren-word

Bước 1:

Các bạn bấm tab Layout tiếp đến chọn Margins rồi chọn Custom Margins

cac-ban-bam-tab-layout-tiep-den-chon-margins-roi-chon-custom-margins

Bước 2:

Lúc này hộp thoại Page Setup xuất hiện để chúng ta tiến hành chỉnh lề cho trang bìa. Các bạn setup theo thông số dưới đây:

  • Top, Bottom: (Căn lề trên/dưới, khoảng cách từ mép trên/mép dưới của khổ giấy tới dòng đầu tiên khổ giấy): 2 cm
  • Left: (Căn lề bên trái, khoảng cách từ mép bên trái của khổ giấy tới dòng đầu tiên của khổ giấy): 3 cm
  • Right: (Căn lề bên phải, khoảng cách từ mép bên phải của khổ giấy tới dòng đầu tiên của khổ giấy): 2 cm

tien-hanh-chinh-le-cho-trang-bia

Bước 3:

Sau khi đã định dạng khung bìa xong, các bạn bấm Ok rồi rê chuột lên tab Design chọn Page Borders rồi làm theo hướng dẫn dưới đây:

  • Hộp thoại Borders and Shading xuất hiện, các bạn rê chuột bấm vào tab Page Border
  • Các bạn có thể lựa chọn kiểu đường viền cho trang bìa ở mục Style (1).
  • Ngoài ra còn có thể chọn màu khung cho trang bìa ở mục Color (2). 
  • Hơn nữa các bạn có thể tùy chọn độ rộng trong khung viền tại mục Width (3).
  • Bên cạnh đó, các bạn nhớ đóng khung 4 cạnh cho trang bìa (4).
  • Mục Apply to (5) các bạn chọn This section – First page only là chỉ áp dụng kiểu khung này cho trang bìa đầu tiên, tránh áp dụng cho toàn bộ các trang khác.
  • Tiếp theo Nnhấn tiếp vào nút Options (6).

bam-ok-roi-re-chuot-len-tab-design-chon-page-borders

Bước 4: 

Trong hộp thoại này, chúng ta có thể tùy chỉnh và căn lề mép viền với nội dung trong trang bìa.

Các bạn rê chuột xuống mục Mesure from rồi chọn Text. Sau đó ở mục Options, bỏ dấu toàn bộ những tùy chọn bên dưới để trang bìa được canh vào sát lề trang in, khi đóng cửa sổ sẽ không bị mất khung viền. Lựa chọn xong, bấm OK

phan-mesure-from-chon-text

Ở trình soạn thảo Microsoft Office Word lúc này sẽ xuất hiện khung viền nét đứt như hình dưới đây:

o-trinh-soan-thao-microsoft-office-word-luc-nay-se-xuat-hien-khung-vien-net-dut-nhu-hinh-duoi-day

Bước 5:

Nếu như bạn thấy khung viền nét đứt trông đơn điệu thì Microsoft cũng hỗ trợ những họa tiết, icon khá đẹp mắt để làm khung viền bìa nữa đấy.

Cách làm là ở hộp thoại Borders and Shading lúc nãy ở mục Art sẽ có rất nhiều các họa tiết để thiết kế cho viền trang bìa Word, các bạn có thể tùy ý lựa chọn. Lưu ý là có những icon họa tiết khá to, các bạn có thể chỉnh kích cỡ ở mục Wight nhé:

chon-hoa-tiet-khung-vien-bia-trong-word

Chọn xong sẽ như thế này:

thiet-ke-khung-vien-bia-trong-word

Như vậy là chúng ta đã xong các bước thiết kế trang bìa Microsoft Word rồi. Tuy nhiên nếu bạn không có nhiều thời gian thì cũng có thể tải Các mẫu bìa khung viền đẹp trên Word dùng làm giáo án hay nhiều mục đích khác mà Pixwares đã gửi trước đây.

Lời kết:

Với những bước đơn giản, chúng ta đã biết cách thiết kế khung viền bìa Word cực đẹp để làm cho tập tài liệu của chúng ta thêm trang trọng, chuyên nghiệp rồi. Tuy đây chỉ là những kiến thức cơ bản, thế nhưng hứa hẹn sẽ giúp các bạn rất nhiều trong công việc hoặc học tập hàng ngày rồi. Bài viết sau chúng tôi sẽ gửi đến nhiều thủ thuật Word hay nữa. Các bạn nhớ đón đọc nhé, xin chào và hẹn gặp lại!

Đánh giá